ADCET

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โดยศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก คณะอุตสาหกรรมเกษตร
จัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม
ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล

 

          สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โดยศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตร เพื่อการส่งออก คณะอุตสาหกรรมเกษตร จัดทำมาตรฐานอาชีพ
และคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบ
อาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาลเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนสร้างเครือข่ายการจัดทำมาตรฐานอาชีพ
และคุณวุฒิวิชาชีพอาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล
ให้สอดคล้องกับความต้องการ ของผู้ประกอบอาหาร
ของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับทั้งภายในประเทศและระดับสากล




          โครงการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ได้ดำเนินมาถึงขั้นตอนสรุปผลโครงการและเผยแพร่คุณวุฒิวิชาชีพ โดยผ่านความเห็นชอบจาก คณะรับรองมาตรฐานอาชีพ ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มอาชีพ ผู้แทนองค์กรภาครัฐ ตลอดจนสถานบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สามารถสรุปผลการดำเนินงานโดยภาพรวม ดังนี้


          1) กำหนดความมุ่งหมายหลัก คือ พัฒนาศักยภาพบุคลากรในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาลให้มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ และมีการกำหนดบทบาทหลักในการดำเนินงานโครงการ ได้แก่ ปฏิบัติงานด้านการประกอบอาหารฮาลาลตามมาตรฐานอาชีพ บริหารและจัดการครัวอาหารฮาลาลตามมาตรฐานอาชีพ
          2) คณะทำงาน และคณะที่ปรึกษาโครงการ กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล
รวม 6 ชั้นคุณวุฒิวิชาชีพ ได้แก่ ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 1 (Commis 3) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 2
(Commis 2, 1) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3 (Demi chef) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4 (Chef de partie)  ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 5 (Sous-Chef) และผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 6 (Executive chef) โดยกำหนดหน่วยสมรรถนะหลักของมาตรฐานอาชีพรวมทั้งสิ้น 36 หน่วยสมรรถนะและมีหน่วยสมรรถนะย่อย
รวมจำนวนทั้งสิ้น 105 หน่วยสมรรถนะย่อยทั้งนี้ มาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพดังกล่าวสามารถตอบสนอง
ความต้องการของกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ประกอบการอาหารฮาลาล ซึ่งเป็นกำลังคนที่มีความสำคัญในระดับประเทศ
ต่อไปในอนาคต

 

 

 
 
ME-FI dot com PSU AGRO iTAP NSTDA gtz nfi DIP SME